ส่งข้อความ
ติดต่อเรา
Selina

หมายเลขโทรศัพท์ : +86 13989889852

WhatsApp : +8613989889852

การแข่งขันระดับโลกเพื่อควบคุมเชื้อโควิด 'Omicron'

December 6, 2021

เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้: เมื่อวันเสาร์ หลายประเทศในยุโรปได้ประกาศกรณีแรกของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 'Omicron' ซึ่งองค์การอนามัยโลกเรียกว่า "ตัวแปรที่น่าเป็นห่วง"รัฐบาลทั่วโลกเริ่มดึงบานประตูหน้าต่างเพื่อบรรจุตัวแปร Omicron ใหม่

อังกฤษ เยอรมนี และอิตาลี ยืนยันพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรก ขณะที่ทางการเนเธอร์แลนด์กักกันผู้โดยสาร 61 คนจากแอฟริกาใต้ ซึ่งมีผลตรวจเป็นบวกสำหรับโรคโควิด-19

นักวิทยาศาสตร์กำลังแข่งกันเพื่อหาภัยคุกคามที่เกิดจากสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์อย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งว่าจะสามารถหลบเลี่ยงวัคซีนที่มีอยู่ได้หรือไม่มันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าตัวแปรเดลต้าที่โดดเด่น

 

ประเทศหลักที่ตกเป็นเป้าหมายของการปิดโรงงาน ได้แก่ แอฟริกาใต้ บอตสวานา เอสวาตินี (สวาซิแลนด์) เลโซโท นามิเบีย แซมเบีย โมซัมบิก มาลาวี และซิมบับเวอย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเกน "ชื่นชมนักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้สำหรับการระบุอย่างรวดเร็วของตัวแปร Omicron และรัฐบาลของแอฟริกาใต้สำหรับความโปร่งใสในการแบ่งปันข้อมูลนี้ ซึ่งควรเป็นแบบอย่างให้กับโลก" คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศกล่าว

 

ไบเดนกล่าวว่าประเทศที่ร่ำรวยกว่าควรบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 และยกเลิกการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อผลิตปริมาณมากขึ้นทั่วโลก เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปตกลงในการประชุมฉุกเฉินเพื่อกระตุ้นให้ทั้ง 27 ประเทศในกลุ่มจำกัดการเดินทางจากแอฟริกาใต้สมาชิกหลายคนเคยทำมาแล้ว

 

องค์การการค้าโลกยกเลิกการประชุมระดับรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการประชุมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบสี่ปี ในนาทีสุดท้ายเมื่อวันศุกร์เนื่องจากการประชุมรูปแบบใหม่ในขณะเดียวกัน Angelique Coetzee ประธานสมาคมการแพทย์แห่งแอฟริกาใต้กล่าวว่าไวรัส Omicron รุ่นใหม่ส่งผลให้เกิดโรคไม่รุนแรงโดยไม่มีอาการเด่นชัด

 

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุเมื่อวันศุกร์ว่าสายพันธุ์ใหม่ของแอฟริกาใต้เป็นหนึ่งในความกังวล เนื่องจากมีรายงานว่ามีการกลายพันธุ์ในระดับสูง 32 ตัว ซึ่งอาจทำให้มันแพร่เชื้อและเป็นอันตรายมากขึ้นWHO ขนานนามว่า Omicron ซึ่งเป็นอักษรตัวที่ 15 ของอักษรกรีก