ติดต่อเรา
Selina

หมายเลขโทรศัพท์ : +86 13989889852

WhatsApp : +8613989889852

ยูนิเซฟมอบวัคซีนเอชพีวีให้ 52 ประเทศ

May 15, 2023

ยูนิเซฟมอบวัคซีนเอชพีวีให้ 52 ประเทศ

 

ยูนิเซฟเพิ่งประกาศว่าจะจัดหาวัคซีนฮิวแมนแพปพิลโลมาไวรัส (HPV) ให้กับ 52 ประเทศในปี 2566 เพียงปีเดียว ยูนิเซฟจะมอบวัคซีนช่วยชีวิตนี้แก่ 1 ใน 4 ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก

 

เจ็ดประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ กัมพูชา สวาตีนี คิริบาส มองโกเลีย ไนจีเรีย และโตโก ตั้งใจที่จะรวมวัคซีน HPV ไว้ในโปรแกรมสร้างภูมิคุ้มกันตามปกติในปี 2566 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 องค์การยูนิเซฟยืนยันว่ามีเด็กหญิงเพียงหนึ่งในแปดที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV สาเหตุหลักของมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่ปี 2019 ความครอบคลุมของการฉีดวัคซีน HPV ได้ลดลง 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในการถดถอยของวัคซีนใด ๆ ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงที่มีการระบาดใหญ่

 

Oluwaseun Ayanniyi ผู้เชี่ยวชาญด้านสัญญาของ UNICEF's Vaccine Center ในแผนก Supply Division ในกรุงโคเปนเฮเกน แสดงความคิดเห็นว่าเธอมองโลกในแง่ดีว่าสามารถมีความก้าวหน้าที่สำคัญอีกครั้งในการป้องกันมะเร็งปากมดลูก

 

CDC กล่าวว่าวัคซีน HPV สามารถช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดในเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงวัคซีนเหล่านี้มักมีจำหน่ายที่คลินิกและร้านขายยาในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2023 FDA ได้อนุมัติวัคซีนหลายชนิดที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น Mpox

 

ความสำคัญของการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อ HPV

 

การฉีดวัคซีนเป็นเครื่องมือสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนแพปพิลโลมา (HPV) ซึ่งอาจนำไปสู่มะเร็งหลายชนิด รวมถึงมะเร็งปากมดลูก มะเร็งทวารหนัก และมะเร็งในช่องปากวัคซีน HPV มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันชนิดของ HPV ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ HPV

 

วัคซีนนี้แนะนำสำหรับทั้งเด็กชายและเด็กหญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนที่พวกเขาจะมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากวัคซีนจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อได้รับก่อนที่จะสัมผัสเชื้อไวรัสองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ฉีดวัคซีนเอชพีวีแก่เด็กหญิงอายุ 9-14 ปี 2 โดส ในขณะที่เด็กหญิงและผู้หญิงที่มีอายุมากกว่าอาจต้องฉีด 3 โดสเด็กผู้ชายควรได้รับวัคซีน HPV ด้วย เนื่องจากสามารถป้องกันมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับ HPV ในทั้งสองเพศได้

 

นอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำยังมีความสำคัญต่อการตรวจหาและรักษารอยโรคในระยะก่อนเป็นมะเร็งการฉีดวัคซีนและการตรวจคัดกรองร่วมกันสามารถลดอุบัติการณ์ของมะเร็งปากมดลูกได้อย่างมากจำเป็นต้องส่งเสริมและจัดลำดับความสำคัญของความพยายามในการฉีดวัคซีน HPV อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับ HPV และปรับปรุงสุขภาพของประชาชนโดยรวม