ติดต่อเรา
Selina

หมายเลขโทรศัพท์ : +86 13989889852

WhatsApp : +8613989889852

การออกกำลังกายอย่างเพียงพออาจลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากไข้หวัดและปอดบวมได้

May 22, 2023

ถึงเวลาเพิ่มอีกหนึ่งเหตุผลในการฟิตร่างกาย: การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่และปอดบวมได้

 

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน British Journal of Sports Medicine พบว่าผู้ที่ปฏิบัติตามแนวทางสำหรับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและเสริมสร้างกล้ามเนื้อมีความเสี่ยงต่ำกว่า 48% ที่จะเสียชีวิตจากโรคเหล่านี้แนวทางการออกกำลังกายสำหรับชาวอเมริกันแนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิกระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาที และกิจกรรมเสริมสร้างกล้ามเนื้อระดับปานกลางสองวันขึ้นไปในแต่ละสัปดาห์ข้อมูลการสำรวจจากผู้คนกว่า 570,000 คนในแบบสำรวจสัมภาษณ์สุขภาพแห่งชาติของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2541 ถึง 2561 ถูกนำมาใช้ และผู้ตอบถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มตามปริมาณการออกกำลังกายที่แนะนำในช่วงระยะเวลาการติดตามเฉลี่ย 9 ปี มีคน 1,516 คนเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่หรือโรคปอดบวม

 

การศึกษาพบว่าการปฏิบัติตามคำแนะนำการออกกำลังกายทั้งแบบแอโรบิคและการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคเหล่านี้ได้เกือบครึ่งการบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเพียงอย่างเดียวลดความเสี่ยงลง 36%เนื่องจากไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวมเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของโลก การค้นพบนี้จึงมีความสำคัญ

 

ไม่เพียงพอยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย

 

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายแม้ว่าจะน้อยกว่าปริมาณที่แนะนำ แต่ก็ยังมีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวมเมื่อเปรียบเทียบกับการไม่ออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การออกกำลังกายแบบแอโรบิก 10 ถึง 149 นาทีต่อสัปดาห์พบว่าลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคเหล่านี้ได้ 21%

 

ดร. เคท ดับบลิวเอ็ม เวเบอร์ ผู้เขียนหลักของงานวิจัยนี้ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการออกกำลังกายสำหรับบุคคลทุกวัยและทุกระดับความฟิต โดยระบุว่า "คำแนะนำอันดับหนึ่งสำหรับทุกคนคือเคลื่อนไหวให้มากขึ้นและนั่งให้น้อยลง"

 

ออกกำลังกายมากขึ้น

 

การศึกษากล่าวว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกไม่ได้หมายความว่าคุณต้องไปโรงยิมเป็นประจำการออกกำลังกายประเภทนี้คืออะไรก็ตามที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและต่อมเหงื่อของคุณเคลื่อนไหว เช่น การเดินแข่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน วิ่งหรือขึ้นบันได

 

การศึกษาเสริมว่าการออกกำลังกาย เช่น การยกน้ำหนัก การสควอท ท่าปอด และแม้แต่การทำสวนอย่างหนักสามารถนับเป็นกิจกรรมเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้

โปรแกรมการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ได้แก่ การวางแผนเวลาออกกำลังกาย รับการเตือนความจำ การให้รางวัล และกระตุ้นให้ขาดการออกกำลังกายที่วางแผนไว้มากกว่า 1 ครั้งติดต่อกัน

 

การออกกำลังกาย 10 นาทีต่อวันนั้นง่ายกว่าที่ผู้คนคิดลองนึกดูว่าสิบนาทีผ่านไปเร็วแค่ไหนเมื่อคุณเลื่อนดูโซเชียลมีเดียหรือดูรายการทีวีโปรดของคุณอย่างไร้จุดหมายไม่ใช่การลงทุนครั้งใหญ่ แต่อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก