ติดต่อเรา
Selina

หมายเลขโทรศัพท์ : +86 13989889852

WhatsApp : +8613989889852

วิธีที่ปราศจากยาเพื่อลดความดันโลหิต

May 8, 2023

อาการปวดหัว เหนื่อยล้า หายใจถี่ และเจ็บหน้าอกล้วนเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูงอย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้พบได้บ่อยเช่นกัน และอาจเกิดจากความเครียดหรือปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผู้คนมองข้ามความเป็นไปได้ของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงโชคไม่ดีที่ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงไม่ทราบว่าตัวเองเป็นโรคอะไร จึงมักเรียกโรคความดันโลหิตสูงว่าเป็น "ฆาตกรเงียบ"

 

ในระยะยาว การเพิกเฉยต่ออาการของความดันโลหิตสูงอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงมากขึ้น เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย และปัญหาเกี่ยวกับดวงตา

 

โชคดีที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้ยาเพื่อป้องกันความดันโลหิตสูงและความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

 

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเพิ่มความดันโลหิตของคุณอาจเป็นทางออกที่ไม่ใช้ยา แม้แต่สำหรับผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว

 

ข่าวดีก็คือ โรคความดันโลหิตสูงสามารถป้องกันได้โดยไม่ต้องใช้ยาโดยการรักษาสุขภาพ เช่น ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่สมดุล และหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเพิ่มความดันโลหิตนักโภชนาการได้ระบุอาหาร 5 ชนิดที่โดยทั่วไปถือว่าดีต่อสุขภาพแต่จริงๆ แล้วอาจเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด ได้แก่ มะกอก ซุป น้ำมันมะพร้าว และน้ำผลไม้

 

การบริโภคเกลือมากเกินไปในอาหารอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เนื่องจากเกลือทำให้เกิดการคั่งของน้ำในเลือด ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มปริมาณเลือดและความดันที่สูงขึ้นสิ่งสำคัญคือต้องติดตามการบริโภคเกลือและระวังอาหารที่ไม่สงสัยว่าอาจมีโซเดียมสูง เช่น มะกอก ซุป และอาหารกระป๋อง

 

น้ำมันมะพร้าวมักถูกพิจารณาว่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนน้ำมันอื่นๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ามันอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว ซึ่งสามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตได้น้ำผลไม้ซึ่งมีน้ำตาลอิสระสูงอาจเป็นปัญหาได้เนื่องจากอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง

 

โดยสรุปแล้ว การรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งประกอบด้วยผักและผลไม้ ควบคู่ไปกับการควบคุมปริมาณเกลือและน้ำตาลสามารถช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงและรักษาสุขภาพที่ดีได้